Blockchain là gì – Nền tảng công nghệ của kỷ nguyên mới

Blockchain là gì? Cách sử dụng blockchain?Câu hỏi này được nhiều người đặt ra kể từ khi bitcoin trở thành đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới. Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên đứng đằng sau công nghệ Blockchain và nhờ công nghệ này Bitcoin mới có giá trị như bây giờ.

 

Vậy blockchain là gì?

Blockchain hiểu nôm na là chuỗi khối, là công nghệ dùng để lưu trữ  và truyền tải cơ sở dữ liệu bằng các khối thông tin dựa vào hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Mỗi khối thông tin đều chứa dữ liệu giao dịch, thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó. Blockchain được coi như một cuốn sổ cái ghi chép thông tin và được phân phối theo mạng hàng ngang. Dễ hiểu hơn, nó như một cuốn sổ “mở” cho phép tất cả mọi cá nhân đều biết mọi thông tin và hồ sơ giao dịch của cả hệ thống. Điều đặc biệt nữa, blockchain là công nghệ hoạt động dựa trên nền tảng internet, nó không có bất kì một cơ quan hay tổ chức nào đứng ra quản lý, blockchain được mã hóa hết sức cầu kì để ngăn chặn tuyệt đối việc giả mạo thông tin.

Dưới đây là cách sử dụng blockchain ứng với đồng tiền Bitcoin

Blockchain là gì
Cách sử dụng blockchain trong bitcoin

Để hiểu kĩ hơn về blockchain, ta cần làm rõ 3 khái niệm thường gặp nhất: Cơ chế đồng thuận phân quyền decentralized consensus, Chuỗi khối (The blockchain), Hợp đồng thông minh (Smart contracts)

Cơ chế đồng thuận phân quyền – Decentralized consensus

Cơ chế đồng thuận phân quyền hiểu nôm na là phân phối không tập trung. Đây là hai từ cốt lõi trong blockchain và bitcoin.

Các khối được tạo ra trong chuỗi blockchain được tạo ra từ nhiều máy khác nhau trên toàn thế giới và kết nối với nhau bởi những mắt xích vô cùng bảo mật. Hệ thống này không chịu sự quản lý của bất kì ai nên mọi trách nhiệm và quyền lợi được san sẻ cho tất cả những người tham gia.

Một điều nữa là các khối này chứa dữ liệu, thông tin bao gồm cả hồ sơ giao dịch được chia sẻ với toàn bộ hệ thống. Như vậy, với bất kì giao dịch nào, mọi cá nhân trong mạng lưới đều có thể biết. Điều này tạo nên sự minh bạch và đáng tin cậy đối với mỗi giao dịch.

Chuỗi khối – The blockchain

Chuỗi khối được miêu tả như một mạng lưới thông tin được tạo nên từ nhiều khối thông tin khác nhau. Các khối này liên kết với nhau bởi những mắt xích chặt chẽ và bảo mật. Chuối khối này không đứng yên mà luôn dịch chuyển. Nghĩa là sẽ liên tục có những khối mới được tạo ra và lắp vào chuối khối.

Với blockchain ứng với đồng tiền Bitcoin, Shatoshi Nakanomo đã quy định cứ 10 phút sẽ có một bitcoin được đào, nghĩa là có một khối được tạo ra. Các thợ đào bitcoin phải giải mã những thuật toán vô cùng phức tạp để tạo ra một khối. Hoạt động này được ghi nhận vào mạng lưới blockchain của Bitcoin hay người ta còn gọi là cuốn sổ cái  ghi chép mọi giao dịch bitcoin.

Blockchain là gì? Cách sử dụng blockchain

Blockchain là gì?

Hợp đồng thông minh – Smart contracts

Khái niệm smart contract - blockchain là gì
Ảnh: Blockchain là gì – Khái niệm Smart Contract

Hợp đồng thông minh là thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi các thỏa thuận của hệ thống bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Toàn bô quá trình thực hiện smart contracts được thực hiện hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài. Các điều khoản của smart contracts được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ của máy tính.

Mục tiêu của Smart contracts là tạo ra những hợp đồng mà không cần có sự tham gia của hai bên, nghĩa là hai bên không cần cho biết danh tính vẫn có thể giao dịch với nhau trên internet.

Cách sử dụng blockchain?

Cách sử dụng blockchain hay nói cách khác công nghệ blockchain tạo ra để làm gì?

Sản phẩm đầu tiên gắn với công nghệ Blockchain là Bitcoin. Năm 2008, một người có bút danh là Shatoshi Nakanomo đã tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, với mục đích tạo ra một đồng tiền hoàn toàn minh bạch.

Nhiều chuyên gia dự đoán, blockchain tạo nên cuộc cách mạng công nghệ mới. Blockchain có thể cung cấp hợp đồng thông minh, các giao dịch, thỏa thuận được xác nhận mà không hiển thị bất cứ thông tin riêng tư nào. Không những thế blockchain còn là nòng cốt trong thế giới internet, hầu hết các thiết bị điện tử có thể giao tiếp môt cách minh bạch. Mọi hành vi lừa đảo, bất chính sẽ bị loại trừ và nhiều hơn thế nữa.

Hiện nay rất nhiều công ty và tập đoàn lớn ứng dụng công nghệ blockchain vào các hoạt động. Tương lại không xa, ta sẽ thấy Blockchain tạo nên nền sóng mới cho thương mại điện tử.

Bình luận

bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here